กันยายน 26, 2022

ชีวิตต้องสู้ 2 สามีภรรยา ขายส้มตำพ่วงข้าง ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี 2 คน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำเอาหลายๆ คนนั้นประทับใจมากจริงๆ สำหรับเรื่องราวของเจ๊พิญที่ขายส้มตำรถพ่วงข้างส่งลูกเรียนจบปริญญา 2 คน  โดยร้านส้มตำเจ๊พิญ เปิดขายตั้งแต่เวลา 09.30 น. จนถึงของหมด (ไม่มีวันหยุด)

2 สามีภรรยา ขายบนรถสามล้อพวง ขายมานานกว่า 10 ปี จะขี่รถจักรยานยนต์พ่วงเร่ขายบริเวณหน้าโรงงาน วัดสว่างอารมณ์ และอีกหลายที่ใกล้เคียงคลองใหม่สามพราน เจ้าของร้าน นางพิญญา เริญไทสง อายุ 47 ปี เล่าให้ฟัง

เมื่อก่อนทำงานโรงงาน และสามีวิ่งรถส่งของ คิดว่ามีฝีมือในการทำอาหารอีสาน จึงต่อจักรยานยนต์พ่วงข้างทำเป็นร้ายขายส้มตำและไก่ย่างมานานกว่า 10 ปี  ตอนนี้ขายส้มตำส่งลูกเรียนจบปริญญาทั้งสองคนแล้ว

แต่ก็ยังขายส้มตำอยู่เพราะไม่อยากจะอยู่เฉยๆ นางพิญญา บอกว่า ตนเองเรียนมาน้อยเติบโตมาก็ทำงานเป็นลูกจ้างตามโรงงานต่างๆ ในจังหวัดนครปฐมมาหลายปี พอมีครอบครัวทำงานทั้งได้เงินเดือนมาก็ไม่พอใช้ต้องใช้ต้องประหยัดอดออมพอมีลูก 2 คน

ยิ่งต้องประหยัดสุดๆ จึงได้คุยกันว่าออกจากงานประจำมาขายของกันดีกว่า ก็มีรถจักรยานยนต์คันหนึ่งจึงได้เอารถไปต่อเป็นรถพ่วงข้างมาขายส้มตำตามหน้าโรงงานบ้างที่วัดบ้าง ส่งลูกเรียนแต่เล้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบเท่าไหร่นัก

ก็ต้องอดมื้อกินมื้อเหมือนกัน เนื่องจากลูกยังเล็กและเรียนหนังสือด้วย แต่ก็ต้องอดทนพอลูกชายทั้ง 2 คน คนโตเรียนจบปริญญาตรีก็ไปสอบได้เป็นครู คนเล็กเรียนจบปริญญาตรีเช่นกันและก็ได้ไปสอบติดตำรวจนายสิบ ได้รับราชการทั้ง 2 คน ก็ต้องถือว่าโชคดีที่ลูกทั้ง 2 คนได้ดิบได้ดี

เรียบเรียงโดย:chuydaily