สิงหาคม 15, 2022

หมอวรงค์ โพสต์ถามม็อบราษฎร ทำไมต้องยกเลิก ม.112

ยังคงเป็นประเด็นการเมืองที่หลายคนต่างพากันพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้ เมื่อทางเฟซบุ๊ก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานกลุ่มไทยภักดี ได้ออกมาโพสต์ข้อความสุดเดือด หลังจากม็อบราษฎรกดดันให้รัฐบาลเลิกใช้มาตรา 112 พร้อมเผยว่า “#Save112เพราะคนไทยไม่เดือดร้อน วันนี้ 10 ธ.ค. แกนนำม็อบจะไปยื่นข้อเรียกร้องต่อสหประชาชาติ

เพื่อกดดันรัฐบาลให้เลิกมาตรา112 และให้ยุติการดำเนินคดีคณะราษฎรทุกคน แกนนำม็อบ รู้ไหมว่ากฏหมายอาญา มาตรา112 บัญญัติว่า “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี”

ไม่ใช่เป็นกฏหมายที่อยากจะรังแกใครก็ได้คำถามต้องถามแกนนำม็อบว่า พวกท่านคิดว่า การหมิ่นประมาท การดูหมิ่น การแสดงความอาฆาตมาดร้าย เป็นสิ่งที่ควรกระทำหรือ???ถ้าไม่คิดกระทำสิ่งเหล่านี้แล้ว ทำไมต้องกลัว อย่าว่าแต่สถาบันเบื้องสูงเลย

ถ้ามีคนไปหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย คุณพ่อคุณแม่ของเหล่าแกนนำ พวกท่านจะคิดอย่างไร???อย่าลืมนะครับ กฏหมายคุ้มครององค์พระประมุขแห่งรัฐนั้นมีทุกประเทศ แม้แต่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอเมริกาเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญ

หลังจากญี่ปุ่นแพ้สงครามโลก ไม่ได้บัญญัติเรื่องนี้ไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ภายหลังศาลสูงของญี่ปุ่นเอง เป็นผู้วินิจฉัยว่าห้ามละเมิดองค์จักพรรดิ ในวันที่ 20 พ.ย. 1989ที่สำคัญคือการคุ้มครององค์ประมุขแห่งรัฐไม่เพียงแต่คุ้มครองตามมาตรา 112 แต่ยังมีกฏหมายมาตรา 133 ที่มีสาระเหมือนกัน แต่คุ้มครองประมุขแห่งรัฐต่างประเทศ รวมทั้ง มาตรา 134

ให้ความคุ้มครองผู้แทนรัฐต่างประเทศ ในเนื้อหาเดียวกันอีกด้วยสิ่งที่ต้องถามแกนนำม็อบ ถ้าจะขอยกเลิกมาตรา112 ทำไมไม่ขอยกเลิกมาตรา 133 และมาตรา 134 ด้วย หรือจะให้คุ้มครองเฉพาะประมุขรัฐ และผู้แทนประมุขรัฐต่างประทศ แต่ไม่ต้องคุ้มครององค์ประมุขรัฐของไทย

วันนี้แกนนำม็อบจ้องล้มล้าง สถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อเปลี่ยนแปลงเป็นระบอบสาธารณรัฐ จึงขอให้ยกเลิกมาตรา 112 อีกหน่อย คิดอยากจะหมิ่นประมาท หรือดูหมิ่นใคร ก็คงต้องไปร้องให้ยูเอ็น กดดันรัฐบาลให้เลิกมาตรา 326 และ393 จะได้ไม่มีความผิด#ไม่คิดชั่วไม่เห็นต้องกลัว112″

ขอบคุณข้อมูล:Warong Dechgitvigrom