ตุลาคม 4, 2022

โฟกัส โพสต์ถาม ขอแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแบบสุภาพ

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวสวยที่ก่อนหน้านี้ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน สำหรับสาว โฟกัส จีระกุล ซึ่งถ้าใครได้ติดตามเจ้าตัวจะเห็นได้ว่าสาวโฟกัสออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเมืองอยู่เป็นประจำ ทุกๆ เหตุการณ์

ล่าสุด สาวโฟกัสได้ออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ม.112 ว่ายังจำเป็นอยู่ไหม โดยเจ้าตัวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “ข้อมูลสรุปแบบย่อๆ เกี่ยวกับ ม.112 และคนที่เคยโดนคดีนี้ (สำหรับคนที่ไม่อยากอ่านเยอะๆนะคะ)

กฎหมายที่คล้ายกับ ม.112 มีหลายประเทศนะคะ แต่ส่วนมากถูกยกเลิก หรือ ถ้ายังมี โทษก็ไม่หนักเท่าประเทศไทยค่ะ ยกตัวอย่างประเทศที่เห็นได้ชัด.. อย่างประเทศอังกฤษกับการฟ้องคดี ม.112 ค่ะ รายสุดท้ายของประเทศเค้า

คือเมื่อ 305 ปีมาแล้ว นั่นคือในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ค่ะ ปัจจุบันอังกฤษใช้เป็นกฎหมายหมิ่นประมาทเหมือนประชาชน นั่นคือโทษปรับ ไม่มีการเข้าคุกค่ะ จึงเกิดคำถามขึ้นว่า.. ม.112 ยังจำเป็นกับประเทศเราอยู่หรือไม่?

(แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วยความสุภาพค่ะ)” ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ชาวเน็ตก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากว่า เห็นด้วยอย่างที่ อ.ปิยบุตร กล่าว ให้ กม หมิ่นฯ ทั้งหลายรวมถึง 112 ด้วยไปอยู่ในหมวดแพ่ง ไม่ต้องติดคุก และผู้ที่ฟ้องสำหรับ 112 คือ เลขาฯ วัง ,

มันไม่ใช่แค่อัตราโทษที่มีปัญหา แต่การนำไปใช้ก็มีปัญหา อย่างกรณีคลาสสิก ก็คือ กรณี หมิ่น ร.๔ ที่ศาลฎีกาวางหลักขัดกับกฎหมายอาญาสากล และละเมิดรัฐธรรมนูญ+กฎหมายอาญาเอง , มาตรานี้ปกป้องยังหมา บางทีมันก็ไม่ได้มีความจำเป็นอะไร ใช้มาตราหมิ่นประมาทก็ได้นิ ไม่เห็นที่จะต้องติดคุก 70 80 ปี ถ้าจะให้ติดคุกขนาดนั้น ประหารเลยง่ายกว่าไหม ,

ม.112 จำเป็นไหม

ขอบคุณข้อมูล:Focus Jeerakul

เรียบเรียงโดย:chuydaily