สิงหาคม 12, 2022

ธ.ไทยพาณิชย์ แจ้งเตือนประชาชน ให้เช็คเงินในบัญชี

ต้องยอมรับจริงๆค่ะว่าทุกวันนี้มิจฉาชีพนั้นมาในทุกรูปแบบจริงๆ บางอย่างนี่แนบเนียนจนหลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว และหนึ่งในนั้นก็คือแก๊งมิจฉาชีพที่มาหลอกลวงในแนวทางของสถาบันการเงิน โดยเฉพาะในรูปแบบของออนไลน์ เช่น การส่งข้อความผ่านSMS หรือแม้แต่การ ส่งอีเมล์ เพื่อให้คนเข้าไปกรอกข้อมูล แล้วก็แฮกข้อมูลนำเงินไป

ทำให้ที่ผ่านมาหลายธนาคารออกมาเตือนเรื่องการให้ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ กับลูกค้าของทางธนาคาร อย่างล่าสุดทางธนาคารไทยพาณิชย์ ได้โพสต์เตือนลูกค้าของธนาคารตนเองเรื่องนี้ว่า “เตือนภัย! โปรดระวัง SMS ปลอม มีลิงก์ไปเว็บไซต์ปลอม

ช่วงนี้มีมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นธนาคารต่างๆ ส่ง SMS ปลอม เช่น ใช้ชื่อผู้ส่งเป็น SCB หรือ 027777777 และอาจส่งมาในกล่องข้อความที่ท่านเคยได้รับจากธนาคาร มีข้อความกระตุ้นให้คลิก เช่น “อัปเกรดระบบผู้ใช้งาน” พร้อมมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์ปลอม เพื่อหลอกขอข้อมูลที่สำคัญของท่าน บางครั้ง ในเว็บไซต์ปลอมนั้น อาจมีข้อความ pop up เตือนให้ระวังมิจฉาชีพ เพื่อกระตุ้นผู้ใช้ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่ออัปเดท/อัปเกรดอีกด้วย

กรุณาอย่าหลงเชื่อหรือกรอกข้อมูลส่วนตัวใดๆ เช่น เลขบัตรประชาชน, เลขบัตรเครดิต, วันเดือนปีเกิด, รหัส ATM, Password รวมถึงรหัส OTP ในการทําธุรกรรม และขอเรียนว่า ธนาคารไม่มีนโยบายส่ง SMS, LINE หรือ facebook messenger เพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลส่วนตัวแต่อย่างใด

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ inbox ของ facebook SCB Thailand โดยพิมพ์คำว่า “ติดต่อเจ้าหน้าที” และเลือกเรื่องที่ต้องการขอรับบริการเช่น ด้านบัญชี ได้เลย หรือโทร 02 777 7777″

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า เมื่อวานก็ได้รับเหมือนกันค่ะ ทั้งๆที่เราไม่เคยมีแอปของ SCB งงเลย , ทำไม ธนาคาร ไม่สร้างบัญชีเฉพาะไว้สักตัวครับแล้วเอาไปสมัครเว็บมิฉาชีพถ้ามีการกดเงินที่ไหนก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปจับเลย ,

ได้เมื่อวันที่ 9 แต่เรารู้ทัน , หนูเคยโดนค่ะกดเข้าไปแล้วด้วยได้ SMS ก่อนจะมีการออกมาเตือนอีก ตอนนี้ใช้แอปไม่ได้ละ ไม่รู้เกี่ยวกันไม , หัวxอจริงๆ จะโอนเงินแอพแx่งก็เข้าไม่ได้

ขอขอบคุณ : SCB Thailand

เรียบเรียงโดย : chuydaily