สิงหาคม 13, 2022

แม่ค้าใช้ปากกาเขียน ธนบัตร

ทำเอาประชาชนจำนวนมากสับสนไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ สำหรับกรณีที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้นำธนบัตรที่ระลึกเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ออกใช้ โดยมีธนบัตรที่ระลึก 2 ชนิด คือ 1,000 บาทจำนวน 10 ล้านฉบับ และ 100 บาทจำนวน 20 ล้านฉบับ ซึ่งสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย แต่หลายคนก็สับสนเพราะเข้าใจว่าแบงค์ 100 บาท กับแบงค์ 1,000 บาท เพราะคล้ายกันมาก

นอกจากนี้ยังมีพวกมิจฉาชีพที่แอบเขียนเลข 0 เพิ่มเพื่อให้คนเข้าใจผิดอีกด้วย และผู้ที่ได้รับผลกระทบมากก็คือ พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายที่ต้องใกล้ชิดกับเงินอยู่ตลอดเวลา ล่าสุดทางเพจ “ผู้บริโภค” ได้โพสต์ภาพแบงค์ 1,000 บาท ที่ทางพ่อค้าแม่ค้าได้เอาปากกาเมจิกเขียนตัวเลขเอาไว้ชัดเลยเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด

โดยทางเพจระบุว่า “หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับแบงค์ร้อยที่ระลึกที่ออกมาใช้ซื้อของได้และทำเอาแม่ค้า พ่อค้าต่างเตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับเรื่องตรงนี้ หาทางออกเกี่ยวกับการสังเกตุแบงค์ไม่ให้เกิดความสับสนให้ได้มากที่สุด

ล่าสุดก็ได้มีการทำสัญลักษณ์ให้กับแบงค์ 1,000 บาท โดยการเอาปากกาเมจิกเขียนเลขไว้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว ก็ต้องเข้าใจว่าพ่อค้า-แม่ค้าก็อยากทำมาค้าขาย แต่ก็ต้องระวังนั่นแหละ เจอแบบนี้อย่าแปลกใจ…ใจเขาใจเราอ่านะ #ผู้บริโภค”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า น่าจะทำสีขาวแบบเดิม และให้ แบงค์ 500 ขนาดใหญ่เท่ากับแบงค์ 1000, ขนาดแบงค์ 100 ก็เท่ากับแบงค์ 20 และ 50 ด้วย , ถ้าเขียนแล้วทอนมาผมไม่รับนะครับ ตั้ง 1,000 เอาใช้บางคนก็ไม่รับปกติแม่ค้าคนอื่น จะแยกแบงค์ 1,000 กับ 500 ไว้ต่างหาก เพราะกลัวเผลอทอนลูกค้าอยู่แล้ว แล้วนานๆ จะได้จ่ายที ส่วนมากคือจ่ายค่าของ ,

เมื่อวานไปซื้อผัก 85 บาท แม่ค้า จะทอน 915 เรารีบบอกแม่ค้า ว่าเเบงค์ร้อยใหม่นะป้า ป้าเเกทาบอกตกใจ บอก เมื่อวาน มีคนนึง มาใช้เเบงค์ นี้ ป้าทอนผิดไปแล้ว #เห็นใจ เเม่ค้า นะบางที , เขียนปุ้ป เหลือ 0 บาทเลย ,

ใช้วิธีอ่านภาษาไทยบนธนบัตรน่าจะดีกว่า เสียเวลาหน่อย เผื่อมันเสียธนาคารไม่รับแลกล่ะ แย่เลย น่าดักตีหัวพวกเติม 0 นะคะ แย่มากๆ , การขีดเขียนลงบนธนบัตร ผิดกฎหมายค่ะ แต่ปชช.ก็น่าเห็นใจ , ควรเอาดินสอเขียนนะคะ อย่างน้อยๆธนาคารลบได้ แบบนี้ถ้าเข้าธนาคารไป เขาก็เก็บไปทำลาย แล้วผลิตมาใหม่ ซึ่งมีต้นทุนการผลิต ทำให้เปลืองทรัพยากร

ขอขอบคุณ : ผู้บริโภค

เรียบเรียงโดย : chuydaily