สิงหาคม 10, 2022

น้าเน็ก โชว์ผลตรวจ เพจดังออกมาเตือน

สถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในตอนนี้ต่างทำให้ประชาชนต่างวิตกกังวลกับการกระจายไปในหลายๆพื้นที่ จนทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด ล่าสุด ทางพิธีกรหนุ่มคนดังอย่าง น้าเน็ก ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา  ได้ออกมาโพสต์ภาพเครื่องตรวจโควิด-19 พร้อมเผยว่า

“พี่ตรวจโควิด-19เเล้วฮะ ขึ้นขีดที่ตัว Cเเปลว่าไม่ติดเชื้อฮะ เย้ๆๆๆๆ พนักงานเพจ nanake555 เตรียมตัวตรวจทุกคน พี่ซื้อชุดตรวจเตรียมไว้ให้มึงละส่วนใครที่อยากมีชุดตรวจเเบบนี้ เเอดไลน์Line:….ตรวจให้มันรู้กันไปเล๊ยย#โพสต์นี้ไม่ใช่โฆษณาฮะ”

ซึ่งหลังจากน้าเน็ก ออกมาโพสต์ข้อความ ทางเพจดังอย่าง Drama-addict รีบออกมาเตือนทันทีว่า ปัจจุบันชุดตรวจพวกนี้ อย อนุมัติให้ขายกับบุคลากรทางการแพทย์หรือสถานบริการทางการแพทย์เท่านั้น ไม่มีการอนุญาตให้ประชาชนซื้อไปตรวจเอง

เพราะหลายๆตัวยังมีความไวและความแม่นยำไม่สูงพอ อาจเกิดผลบวกลวงผลลบลวงได้ หากประชาชนเอาไปตรวจเอง แล้วแปรผลไม่ถูกต้อง หรือ ติดเชื้อ แต่เกิดผลลบลวง คิดว่าตัวเองไม่ติดเชื้อ จนประมาทแล้วเอาเชื้อไปแพร่ อันนี้อันตรายมาก

– ชุดทดสอบอย่างง่าย และรวดเร็ว เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกัน ก่อนเข้ากระบวนการตรวจชนิดยืนยันผลจากห้องปฎิบัติการ

-ใช้งานง่าย ทราบผลภายใน 10 – 30 นาที

-เหมาะสำหรับการประเมินความชุกและการติดเชื้อ

ค่าผลตรวจเป็นบวก ใช่ว่าจะแปลว่าป่วย และค่าผลตรวจเป็นลบไม่ได้แปลว่าไม่ติดเชื้อการตรวจเชื้อไวรัส (Antigen) ต้องรับเชื้อมาแล้ว 5 – 14 วัน ถึงจะตรวจได้ผลที่แม่นยำ ส่วนการตรวจภูมิคุ้มกัน (Antibody) จะตรวจพบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อในวันที่ 10 เป็นต้นไป

จนกระทั่งหายป่วยแล้ว(หากตรวจนอกเหนือจากเวลาดังกล่าวอาจให้ผลที่ไม่แม่นยำ)ชุดตรวจ Rapid Test COVID-19 ต้องผ่านการรับรองจาก อย. โดยให้ขายได้เฉพาะ

-สถานพยาบาลของรัฐ

-โรงพยาบาลทั่วไป

-โรงพยาบาลเฉพาะทางคลินิกเวชกรรม

-คลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรม

-คลินิกเทคนิคการแพทย์ หรือสหคลินิกการตรวจต้องทำโดยบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น ห้ามซื้อมาตรวจเอง”

ซึ่งต่อมาเจ้าตัวได้ลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งไปเเล้วค่า

ขอบคุณข้อมูล: Nanake555 ,Drama-addict