กุมภาพันธ์ 7, 2023

นักวิทย์ ยกข้อมูลเเพทย์ตอบกลับ นายก

เรียกว่าเป็นประเด็นที่หลายคนต่างพากันสงสัยอยู่ในตอนนี้ เมื่อทางนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาพูดถึงเรื่องหน้ากากอนามัยว่าหน้ากากเเบบวาล์วนั้นมีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ดี เเต่กลับมีหลายคนเข้ามาโจมตี หาว่าไม่รู้เรื่อง ใส่หน้ากากยังไม่ถูกต้อง เเละยังบอกด้วยว่าคุณหมอยังให้ใส่เข้าพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง จนเกิดเป็นกระเเสเกิดขึ้น

จนทำให้ทางเพจดังอย่างDrama-addict ต้องออกมาโพสต์ตอกกลับนายกฯว่า” Cdc ควบคุมโรคสหรัฐ องค์การอนามัยโลก สถาบันทางการแพทย์ทั่วโลก ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน มีออกข่าวทั่วโลกมาสองสามเดือนแล้ว ว่าไม่แนะนำให้ใช้หน้ากากแบบมีวาล์ว

เพราะไม่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของโควิดได้ มีเอกสารอ้างอิงครบถ้วน อยากได้เอกสารอ้างอิงหรือผลวิจัยแค่ไหนยอกมา เด่วเอาไปประเคนให้ท่านนายก xไม่ได้ดิสเครดิต ยังมีอะไรให้ดิสอีกวะ นี่เตือนกันดีๆแล้ว หลักฐานอ้างอิงก็มีนะโว้ย

เเละต่อมาทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า “อาฮ้า…. ประยุทธ์มีการแถลงโปรโมต พร้อมเถียงเรื่อง “หน้ากากมีวาล์ว” ด้วยว่ามีประสิทธิภาพดี หมอยังให้ใส่เข้าพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง !

คือที่พิมพ์เตือนเรื่องนี้น่ะ เพราะหน้ากากแบบเนี่ย (ถ้าเป็นระดับ N95 ที่มีวาล์ว) มันมีประสิทธิภาพดีแค่เรื่องการป้องกันการรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย แต่มัน “ไม่ได้” ป้องกันการแพร่เชื้อออกไปสู่สังคมโดยรอบดังนั้น สมมติว่าประยุทธ์ติดเชื้อโรคโควิดนี้แล้ว ไม่มีอาการป่วย แต่แพร่เชื้อได้ (asymptomatic)

ก็สามารถพ่นละอองไอน้ำลายออกมาทางวาล์ว และทำให้คนรอบข้างติดเชื้อตามไปด้วยได้ (เรื่องแบบนี้ พวกหมอรอบตัวเค้า ควรจะสอนเค้าหน่อยนะ)ปัญหาที่ตามมาของการดื้อเถียง และยังพูดเชิงโปรโมตหน้ากากวาล์วอีก

ก็คือจะทำให้ประชาชน (โดยเฉพาะพวกแฟนคลับประยุทธ์) ทำตาม ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อมากขึ้นด้วย !!(โพสต์ซ้ำอีกรอบ รูปข่าวนี้เค้าชัดดี)(ปล. แล้วจับหน้ากากจากด้านหน้าแบบนั้นน่ะ มันก็เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากมือนะ หน้ากากก็คงไม่ช่วยอะไรแล้วแบบนี้) ”

ขอบคุณข้อมูล:Drama-addict,Jessada Denduangboripant