ตุลาคม 6, 2022

ซอฮยอน สาวไทยสะใภ้เกาหลี ไม่ได้ภาษาไม่เกี่ยงงาน จนเป็นที่รักของทุกคน

เชื่อว่าหลายๆคนก็คงรู้จักเธอคนนี้กันเป็นอย่างดีเพราะเธอโด่งดังมากให้โลกออนไลน์ สำหรับ คุณซอ หรือซอฮยอน ยูทูบเบอร์ชื่อดังเจ้าของช่อง “สะใภ้เกาหลี by korean” ซึ่งตอนนี้มีผู้ติดตามกว่า 1.52 ล้านคนแล้ว โดยก่อนหน้านี้ คุณซอ ก็ได้มีโอกาสเปิดใจกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์

เผยถึงการตัดสินใจเริ่มทำช่องยูทูบของตัวเองพร้อมกับเล่าประสบการณ์ชีวิตที่ได้ไปใช้ชีวิตเป็นสะใภ้เกาหลี ซึ่งเธอได้เผยว่า ซอฮยอน เป็นชื่อเกาหลีของที่พ่อแม่ของสามีตั้งให้แต่ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้คือ กุ๊กกิ๊ก สุไพพร นันทะเดช และสำหรับจุดเริ่มต้นของการทำคลิปเริ่มตั้งแต่ต้นปี 2562

เกิดจากความคิดที่อยากเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวของเราและครอบครัวสามี เราเห็นเขาทำงานจนไม่ค่อยมีวันหยุดและอายุมากแล้ว เลยอยากหาอะไรที่จะเพิ่มรายได้ ทำให้ในอนาคตเขาได้พักผ่อนได้เที่ยวบ้าง คุณซอ เล่าอีกว่า ครอบครัวสามีจะเปิดร้านอาหารเกาหลี พวกไก่ต้มสมุนไพร พวกหมูย่าง เนื้อย่าง มีหมดเลย

แต่ลูกค้าจะมีในช่วงตอนเที่ยงและตอนเย็นเท่านั้น ทำให้รายได้ไม่ได้เยอะมาก เลยเกิดความคิดหารายได้เสริมด้วยการปลูกผัก แลเวก็ขยับมาเป็นการทำยูทูบ ช่วงแรกๆครอบครัวมีความเขินกล้องและไม่อยากออกสื่อ คนเกาหลีจะเป็นอะไรที่แบบว่า ถ้ามีกล้องจะเขินมาก

แต่พ่อปู่กับแม่ย่าตามใจเราบอกว่าเอาอะไรก็ได้ที่เราทำแล้วมีความสุขในการอยู่ที่ประเทศเกาหลีได้นาน และทำเพื่อครอบครัวเขาก็เห็นด้วยแต่ก็ติดเรื่องการออกกล้องนิดนึงเฉพาะช่วงแรกๆ ช่วงแรกแม่ย่าจะบอกให้ทำเลยแต่คนที่ไม่ค่อยเห็นด้วยช่วงแรกๆจะเป็นสามี คือพี่ชินบอกไม่เอาไม่เห็นด้วย

เวลาหันกล้องไปก็หันหนี ให้พูดก็ไม่พูด ส่วนแม่ย่าพอใส่กล้องไปก็ อันยอง แล้วก็ดูคลิปตัวเองทีหลังบอกว่า โอ๊ย ชอบ ชอบ ชอบ แล้วยิ่งมีแฟนคลับมาพูดว่าชอบแม่ย่านะ ดีใจอยากออกกล้องอีกตลอดส่วนตอนนี้พี่ชินเขาก็ตกใจว่าทำไมมีผู้ติดตามเยอะ จากที่ไม่ค่อยกล้าก็เริ่มขยับเข้ามาหาเราเรื่อยๆจนตอนนี้ไม่ค่อยเขินกล้องมาก

หากถามถึงผลตอบรับจากการทำคลิปตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้คือดีมากๆถือว่าเร็ว เพราะตอนแรกตั้งใจว่าปีนี้ขอให้ผู้ติดตามแค่ประมาณหลักพันคนเท่านั้น ให้ผ่านกฎของยูทูบ แต่ผลที่ได้รับนั้นเกินคาดทำให้เราทำตัวไม่ถูก จากเมื่อก่อนอัดคลิปสั้นๆแล้วลงเลย ตอนนี้ก็ต้องคิดเยอะขึ้นผลตอบรับดีมากๆเลย

สำหรับจุดเริ่มต้นของการไปเป็นสะใภ้เกาหลี คุณซอ เล่าว่า พี่สาวที่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันเขาไปมีสามีอยู่ที่ประเทศเกาหลีแล้วเราก็โสดอยู่ เขาก็ติดต่อให้เรารู้จักกับครอบครัวของพี่ชิน ติดต่ออยู่ประมาณ 2 ปี เวลาแม่ย่าโทรศัพท์มาเขาก็อยากเห็นหน้าเรา เขาชอบพูดว่าน้องสาวยังไม่มีแฟนหรอมาคบกับลูกเขาได้ไหมได้คุยกันนิดๆหน่อยๆแบบนั้นอยู่ 2 ปี

กระทั่งเราตัดสินใจไปหาพี่สาวที่ประเทศเกาหลี ทำให้แม่ย่าได้เห็นตัวจริงของเรา แม่ย่าจึงพยายามให้เราลองคบกับลูกเขาดูได้ไหม โดยพ่อปู่ แม่ย่า จะเป็นคนดึงเรามากกว่าลูกชายเพราะพี่ชินขี้อาย พี่สาวเองก็คอยพูดแนะนำว่า ครอบครัวนี้ดีแล้วก็มีลูกชายคนเดียวไม่ค่อยกินเหล้า ไม่ค่อยไปเที่ยว อยู่แต่บ้านช่วงงานพ่อกับแม่ ไม่ค่อยได้ไปไหน

ครอบครัวนี้เหมาะกับซอมากๆลองรู้จักไว้ก่อนไหมพี่บอกเราไว้แบบนี้ จากนั้นพอเราได้ไหสัมผัสด้วยตัวเอง มันก็เป็นแบบนั้นจริงๆคือเราใช้ชีวิตมาก 31 ปีแล้ว ถ้าเราอยากมีความรักสักครั้งหนึ่ง ก็ขออยู่กับพ่อกับแม่ ไม่ชอบเที่ยวเตร่จนมาเจอพี่ชิน ตอนนี้ก็ประมาณ 3 ปีแล้วที่เราได้อยู่ด้วยกัน จริงๆก่อนจะไปอยู่เกาหลี

เราไม่เคยรู้ว่าผู้หญิงเกาหลีเวลาแต่งงานเข้าบ้านสามี ต้องช่วยอะไรบ้าง แต่ซอตื่นเช้ามา พ่อแม่ทำอะไรเราจะเข้าไปทำด้วยตลอด แม้กระทั่งแกะกระเทียม 5-10 เม็ด เราก็จะไปนั่งทำด้วย ทุกอย่างเราจะตามเข้าไปอยู่กับเขางานจะหนักไม่หนัก เราไม่เคยคิดว่าโอเคอันนี้หนักนะ มันเยอะนะเราเข้าไปช่วยอันนี้นิดเดียว ไม่ต้องก็ได้คนเดียวก็ได้

เราไม่คิดอย่างนั้นเราจะเข้าไปอยู่กับเขาตลอดพ เขาทำอะไรเราเข้าไปช่วยกัน สำหรับอุปสรรคที่ต้องไปเจอที่ประเทศเกาหลี คุณซอ เล่าว่า แรกๆเลยเป็นเรื่องของภาษาในการสื่อสาร เวลาเราต้องการอะไร หรือต้องการอธิบายเหตุผล มันอธิบายไม่ได้เพราะภาษา ฉะนั้นทำให้ติดเรื่องภาษาอย่างเดียวเลย เพราะอย่างอื่นอดทนได้ ไม่ค่อยมีอะไรลำบาก

ตอนนี้เรื่องภาษาก็ยังไม่ดีมาก แต่คือคุยกันในครอบครัว ทุกคนจะเริ่มรู้ว่าพูดแบบนี้ คือเราต้องการอะไร มันคืออะไร ทุกอย่างก็คือโอเคขึ้น แล้วก็สอนที่ชินพูดภาษาไทยบ้าง แต่ส่วนใหญ่พี่ชอนจะเรียนรู้จากยูทูบ ด้วยความที่เขาเป็นคนความจำดี

จำได้เร็วทำให้ตอนนี้พูดไทยได้นิดหน่อย กระปรับตัวระหว่างอยู่ที่ประเทศเกาหลี ก็ไม่มีอะไรเคร่งมากเพราะพ่อปู่แม่ย่าสบายๆไม่ได้บีบบังคับอะไรเราเลย เว้นแต่เรื่องการเคารพผู้ใหญ่ ที่เราห้ามละเลยเด็ดขาด

ขอบคุณข้อมูล : สะใภ้เกาหลี by korean , thairath