ตุลาคม 5, 2022

หมอโอภาส เผยคนอ้วน มีความเสี่ยง

ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งประชาชนต่างก็หาทางป้องกันอย่างเต็มที่ ล่าสุด นายแพทย์โอภาส พุทธเจริญ อาจารย์หน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเชื้อโควิด-19 ว่าคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะนั้นเสี่ยงมากที่จะติดเชื้อโควิด-19

โดยมีการระบุว่า “น้ำหนักตัวทุกกิโลที่เพิ่มขึ้นเป็นเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคโควิดที่รุนแรง ปัจจัยที่คนมักจะนึกถึงว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโควิดที่รุนแรงคือสูงอายุ มีโรคประจำตัว แต่ที่น้ำหนักเกินก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่รุนแรง

มีการศึกษาพบว่าอัตราการนอนโรงพยาบาลสูงขึ้นตามน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เหตุที่คนอ้วนอาจมีโอกาสที่เกิดโรคที่รุนแรงกว่าเป็นจากปอดทีทำงานลดลง ภูมิคุ้มกัน T cell ทำงานน้อยกว่าปกติ เกิดลิ่มเลือดในปอดได้ง่ายขึ้น หรือบางคนเป็นเบาหวาน ปัจจัยทั้งหมดเพิ่มความรุนแรงของโรค ดังนั้นแม้ว่าจะอายุน้อยๆถ้าอ้วนก็มีโอกาสเกิดโรคที่รุนแรงเสียชีวิตจากโควิดได้เท่าคนอายุมาก

ในกราฟเป็นรูปจากการศึกษาวารสาร PNAS ผู้ป่วยในประเทศอังกฤษที่พบว่าอัตราการนอนโรงพยาบาลในผู้ที่ติดเชื้อโควิดสูงขึ้นตามดัชนีมวลกาย ถ้าดัชนีมวลกายมากกว่า 35 อัตราการนอนโรงพยาบาลสูงกว่าคนปกติเกือบสองเท่า

คนไข้โควิดรายหนึ่งที่มีอาการหนักส่งมารักษาต่อเป็นปอดอักเสบรุนแรง อาการของปอดอักเสบเกิดขึ้นเร็วมาก ทั้งที่ได้ยาต้านไวรัสตั้งแต่เนิ่นๆ สุดท้ายก็ต้องใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจเนื่องจากปอดอักเสบรุนแรงแทบจะไม่ทำงานเลย”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นรัวๆเลยว่า อันนี้น่าสนใจมากครับ เหมือนกับผลของ body weight ที่มีต่อ immune response ต่อ immunotherapy ว่าเกี่ยวข้องกับ balance ของ leptin adiponectin ที่ส่งผลต่อ immune profile, T cell polarization กับ M1 macrophage. ,

ความอ้วน , BMI สูง เสี่ยงต่อโควิท ล่าสุด รักษา12 ขวบ 93 กก ไม่มีโรคประจำตัว , full ARDS ปอดอักเสบรุนแรง , ลด นน กันครับ กินไหนดีครับ , ขอบคุณอาจารย์โอ คะ , ขอบคุณครับพี่ , สู้ ๆ ครับ พี่หมอ เป็นกำลังใจให้ครับ

ขอขอบคุณ : Opass Putcharoen

เรียบเรียงโดย : chuydaily