ตุลาคม 4, 2023

ชูวิทย์ เเนะรัฐ ลดค่าเทอมคนละครึ่ง

ตั้งเเต่การระบาดของไวรัสโควิด-19กลับมาอีกครั้ง ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบไปตามๆกัน ล่าสุด ทางชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้ออกมาจี้ให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ปกครองที่ต้องจ่ายเงินค่าเทอมให้ลูก เเต่ในวิกฤตครั้งนี้กลับไม่ได้รับการลดหย่อนค่าเทอมลงโดยนายชูวิทย์ได้เผยว่า ““ลดค่าเทอมคนละครึ่ง”รัฐบาลควรหันมาคิดเรื่องสำคัญอื่นๆ ที่เป็นภาระของประชาชน

นอกจากเรื่อง กิน เที่ยว ช็อปปิ้งตอนนี้ออกมาถี่ยิบ ไม่ว่าโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน”โครงการ “คนละครึ่ง”โครงการ “ช็อปดีมีคืน”แต่กลับละเลยเรื่องการศึกษาที่เป็นหัวใจของเยาวชนไปเสียฉิบเพราะทุกวันนี้โควิดทำให้สถานศึกษาทุกที่ ตั้งแต่เด็กอนุบาลไปยันมหาวิทยาลัย ต้องใช้การเรียนการสอนด้วยวิธี “ออนไลน์” กันทั้งหมด

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อของโรคโควิดถือว่าเป็นการปรับตัวที่ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้ถ้าเป็นเด็กโตๆ ก็แล้วไป แต่การเรียนออนไลน์นั้น รวมไปถึงเด็กอนุบาล เด็กประถม ด้วยนี่สิครับ ที่กลับกลายเป็นภาระของผู้ปกครอง ต้องเฝ้าดูแลให้เด็กสนใจการเรียนออนไลน์ที่บ้านส่วนโรงเรียน สถานศึกษาบางแห่ง กลับเก็บค่าเทอม

ไม่ว่าค่าบำรุงการศึกษา ค่าอุปกรณ์การเรียนการสอน เท่าเดิม ไม่ลดแม้แต่บาทเดียว!ทั้งๆ ที่ การเรียนออนไลน์นั้น ทำใหสถานศึกษาทุกที่ประหยัดค่าสาธารณูปโภค ทั้ง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงบุคคลกรบางประเภทลงรัฐบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

รัฐมนตรีนกหวีด ท่านณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีดวงจันทร์ ท่านเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมช่วยหามาตรการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองลงเสียบ้าง

ควรออกโครงการ “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” ดีไหม?ไม่ใช่ไปขอแค่ “ความร่วมมือ” ให้สถานศึกษาคิดลดกันเอาเอง ใครที่ไหนจะยอมทำ ล้วนผลักภาระให้ผู้ปกครอง พ่อ แม่ เด็ก กันทั้งนั้นตอนนี้รัฐบาลอย่ามัวแต่ไปสนใจคิดเรื่องกิน เรื่องเที่ยว เรื่องช็อปกันอย่างเดียวนี่เห็นว่าจะเพิ่มวันหยุดช่วงตรุษจีนเข้าไปอีก

กิน เที่ยว ช็อป เสียจนเงินเกลี้ยงกระเป๋าแล้วครับท่านคิดทุกอย่างให้เป็นประโยชน์กับนายทุน แต่ทีเรื่องการศึกษาค่าเทอมกลับมองข้าม เหมือนไม่ให้ความสำคัญไปเสียอย่างนั้นให้เรียนออนไลน์ แต่ให้จ่ายเท่าเดิม มันไม่ยุติธรรม ขนาดช่วงสถานการณ์ปกติ

เวลาเรียนพิเศษ เรียนสด กับ เรียนออนไลน์ ราคาค่าเรียนยังต่างกันเลยครับ รัฐบาลบิ๊กตู่คิดออกไหม?หากให้ “รัฐบาลออกครึ่งนึง ผู้ปกครองออกครึ่งนึง” ในช่วงเรียนออนไลน์ จะถือว่าเจ๋งสุดๆเพลาๆ เรื่องเที่ยว เรื่องช็อปลงหน่อยเถอะ พ่อเจ้าประคุณเอ๋ย”

ขอบคุณข้อมูล:ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์