ตุลาคม 4, 2023

ชาวอมก๋อย โพสต์ขอรับบริจาคแผงโซลาร์เซลล์

เรียกได้ว่าก่อนหน้าแม่ค้าออนไลน์สุดแซ่บอย่าง พิมรี่พาย ได้ขึ้นดอยเพื่อบริจาคสิ่งของจำเป็นให้กับเด็กๆ รวมไปถึงแผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าให้คนบนดอยได้ใช้ แต่งานนี้แทนที่เจ้าตัวนั้นจะได้รับคำชม แต่กลับโดนวิพากษ์วิจารณ์ จนกลายเป็นดราม่าที่ร้อนแรง

ล่าสุด ทางเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “Jaeng Nuttaya” ซึ่งเป็นชาวบ้านจาก ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย ได้ออกมาโพสต์ขอรับบริจาคแผงโซล่าเซลล์ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในหมู่บ้าน โดยได้ระบุข้อความว่า “บ้านเรา อยู่ ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย ใน ต.แม่ตื่น

บนดอย ยังมีอีก 28 หย่อมบ้าน ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ พี่ๆเพื่อนๆ คนไหน อยากช่วย หรือพอมีทีมช่วย เรื่องโซล่าเซลล์ ติดต่อ เรามาได้โดยตรงค่ะ เรายินดี พาขึ้นไปให้เห็นกับตา ไม่มีก็คือไม่มี ไม่มี ไม่รู้จะบอกว่ามีเพื่ออะไร ??????”

หลลังจากนั้นเจ้าตัวก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความอีกว่า “กราบ ????ในน้ำใจของทุกคน ที่ช่วยแชร์ และทุกคนที่ทักเข้ามาอยากช่วยกัน เราดีใจมากๆนะคะ แต่ ขออนุญาติ งดพาดพิงถึงคนอื่นได้มั้ยเอ่ย เราต้องการทั้งภาครัฐ และ เอกชน หรือแม้แต่คนธรรมดาเข้ามาช่วยกัน เพื่อให้ ทุกคนมีคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐานที่ดีขึ้นและเท่าเทียมกัน

ขอบคุณทุกเสียงของพวกคุณ ทุกแชร์ ของพวกคุณ ?????? ตอนนี้กำลังรวบรวมข้อมูล ของแต่ละ หย่อมบ้านที่ไม่มีใช้ค่ะ รอหนูหน่อย เนื่องจากคนช่วยแชร์เยอะ หนูพยายามไม่อยากให้เกิดข้อมูลที่ผิดพลาด เพราะฉะนั้น ใจเย็นๆ นะคะ ตอนนี้ขึ้นดอยไม่ได้ด้วย ?????? หลักๆแล้ว ต้องการอะไร ขั้นพื้นฐานเลยค่ะ

” ไฟฟ้า เรายังมีไม่ทั่วถึง โซล่าเซลล์ จำเป็นมาก สำหรับ พื้นที่บนดอย ” และ สามารถ นำขึ้นมาใช้ได้จริง  เมื่อไม่มีไฟฟ้า เครื่องใช้อื่นๆ ที่ต้องใช้ไฟ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกรองน้ำ ทีวี หม้อหุงข้าว มันก็เลย ใช้ไม่ได้ ค่ะ หรือ ที่มีอยู่ มันเป็นขนาดเล็ก มันก็ใช้ ไม่เพียงพอ ของแต่ละหมู่บ้าน ที่เราโพส เราไม่ได้อยากให้ใคร ด่า ใคร เราเป็นคนที่นี้ เราเกิดที่นี้ ตอนนี้ ใช้ชีวิตอยู่ที่นี้

เราเพียงแต่ อยากให้ คนใน บ้านเกิด ของเรา มีคุณภาพชีวิต ที่ดีขึ้น ได้ เท่าที่ควรจะเป็นไปได้ เท่านั้น  หน่วยงานรัฐ ก็มีมาช่วย มาทำ เอกชน ก็มีมาช่วย แม้แต่ เพื่อนๆ พี่ๆ ลุงๆ น้าๆ อาๆ ที่เรารู้จัก และทีมงานอื่นๆ ก็เข้ามาช่วย หลายทีมแล้วค่ะ ดูแล กันมาตลอด  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ถนน ที่มาช่วยกันทำถนน ระบบน้ำ โซล่าเซล์ ใน ศศช ต่างๆ แต่ ทุกคนต้องเข้าใจนะคะ

พื้นที่บนดอยมันเยอะ มันมีหลายหมู่บ้าน แต่ละหมู่บ้านก็ไกลกัน เพราะฉะนั้น มันถึงไม่เพียงพอ โซล่าเซลล์ ก็มี ราคาแพง และถ้ารอ เฉพาะ ภาครัฐ ส่วนตัว เราคิดว่ามันช้า  ส่วน ท่านที่อยากจะบริจาค ของอื่นๆ เสื้อผ้า ผ้าห่ม ของใช้ หรือ อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์ การเรียน ส่วนตัว ครอบครัวเรา และญาติพี่น้อง ช่วยกันรับบริจาคมาทุกปีอยู่แล้ว

มันอาจจะเป็นการให้ ที่ไม่ยั่งยืน แต่สำหรับเรา เราคิดว่า อย่างน้อยเราก็ได้ทำ ได้ให้ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป ทีละอย่าง  อาหารการกิน #ก็สำคัญมากคะ เรารับ ข้าวสารอาหารแห้ง ของกิน ทุกอย่าง เพราะบนดอย ถนนยังไม่ดี ดีเป็นบางจุด มีงบมา ก็ค่อยๆทำไป อย่างที่บอก พื้นที่มันกว้างค่ะ เดินทางลำบาก มันไกล มันไกล ร้านค้า ร้านขายของชำ ที่อยู่พื้นราบ

ต่อไปนี้ ใครไม่ให้ ก็ไม่ต้องไปว่าเขาแล้วนะคะ ถ้าเราอยากให้ คือเราให้ ให้มากให้น้อยไม่สำคัญ ทำดีคือทำดี ไม่ต้องคิดซับซ้อนค่ะ ขอบพระคุณมากคะ หนู คนธรรมดา ขออย่าให้มีเรื่องดราม่าเลยนะคะ ??????? หนูโพสไว้ก่อน ตอนนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพียงแต่ หนูเห็นโพสที่หนูโพสไป มีคอมเม้นท์ ที่พาดพิง ท่านอื่น หนูเลยแค่กังวลใจนิดหน่อยค่ะ ?????”

ขอบคุณข้อมูล:Jaeng Nuttaya

เรียบเรียงโดย:chuydaily