ตุลาคม 4, 2023

เจ๊สุ ทำบุญ คืนโฉนดที่ดินให้ลูกหนี้

ไม่มีเงินก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเขามาใช้จ่ายหมุนเวียน พอถึงเดือนก็ต้องไปจ่ายดอกให้กับเจ้าหนี้ ใครไม่เคยเป็นหนี้คงไม่เข้าใจหรอกบอกเลย แต่ในขณะเดียวกันในโซเซียลแห่แชร์เรื่องราวของอดีตนายทุนเงินกู้คนนึงทำบุญครั้งใหญ่คือโฉนดที่ดินให้กับลูกหนี้

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก MGR Online อีสานบ้านเฮา ได้นำมาเผยว่า วันนี้( 11 ม.ค) นายณพล ใบเงิน ทนายความของ น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน หรือ “เจ๊สุ” อดีตนายทุนเงินกู้นอกระบบที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อ2 ปีก่อน ได้นัดลูกหนี้จำนวน 15 ราย มาพบกันที่สมาคมนักข่าวจังหวัดนครพนม เขตเทศบาลเมืองนครพนม เพื่อส่งมอบคืนโฉนดที่ดินแก่ลูกหนี้จำนวนดังกล่าว

โดยลูกหนี้หลายราย ค้างชำระนานถึง 10 ปี เช่น นายเปรื่อง ศรีนาทม ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว นำโฉนดที่ดิน 64 ไร่ ขอกู้ในวงเงิน 8 แสนบาท ตั้งแต่ปี 2556 ชำระเงินต้นเพียง 2 แสนบาท ก็ค้างชำระและไม่ได้มาติดต่อแต่อย่างใด กระทั่งช่วงปลายปี 2563 นายณพล ใบเงิน ทนายความชื่อดังได้มีหนังสือเชิญมาเจรจา

จึงทราบว่านายเปรื่องเสียชีวิตแล้วหลายปี มีลูกชายสองคนคือนายบุญนาค ศรีนาทม อายุ 70 ปี และ นายประภาส ศรีนาทม อายุ 51 ปี เป็นผู้มาเจรจาพร้อมเผยว่าครอบครัวทำการเกษตรแล้วขาดทุน จึงไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปจ่ายหนี้ คิดว่าคงถูกยึดแล้วแน่นอน นายณพลจึงนำปัญหาไปปรึกษากับเจ๊สุทราบ

แล้วเกิดความสงสารจึงยกหนี้ที่เหลือ 6 แสนบาทให้ทั้งหมด สองพี่น้องซาบซึ้งในน้ำใจจึงยกมือไหว้ขอบคุณด้านนายปัน ศรีวรสาร อายุ 87 ปี เล่าว่ากู้เงินเจ๊สุมาเมื่อปี 2554 จำนวน 2.5 แสนบาท แต่ไม่เคยใช้หนี้แม้แต่บาทเดียว เพราะหาเงินมาชำระไม่ได้ กระทั่งมีทนายมาสอบถามเห็นสภาพความเป็นอยู่แล้ว

คาดว่าตนคงไม่มีความสามารถหาเงินมาจ่ายได้แน่ เจ๊สุจึงยกหนี้ทั้งหมดให้เช่นเดียวกันขณะที่นายชัยมงคล วงค์แก้ว อายุ 43 ปี บอกว่าเมื่อปี 2553 นายไหว วงค์แก้ว ผู้เป็นพ่อขอกู้เงินเจ๊สุมา 1.2 แสน ชำระไปแล้ว 6 หมื่นบาท ต่อมาพ่อได้เสียชีวิตก็ไม่ได้ส่งเงินต้นส่วนที่เหลืออีกเลย

ภายหลังได้เข้าไปพูดคุยกับเจ๊สุ ก็ได้รับความเมตตายกหนีที่เหลือให้ตนทั้งหมดอีกกรณีอย่างนางลำไย บุญเพ็ง อายุ 65 ปี เป็นชาวจังหวัดสกลนคร เมื่อปี 2556 กู้เงินไปจำนวน 2.2 แสน เพื่อนำไปรักษาลูกสาวที่ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งในเม็ดเลือด และไม่เคยชำระหนี้เลย

ต่อมาถูกฟ้องศาลฐานผิดชำระหนี้นานหลายปี ตนจึงได้พูดกับเจ๊สุถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้เจ๊สุสงสารในชะตากรรมจึงขอยกหนี้ให้ตนทั้งหมดเช่นเดียวกับนายมนัส เสริมศักดิ์ศรี ชาวจังหวัดสระบุรี กู้เงินไปจำนวน 2 แสนบาท ส่งไปได้เพียง 1 แสนบาท

จำเป็นต้องหยุดชำระเพราะแม่ล้มป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ได้เดินทางมาพบเจ๊สุเพื่อขอเจรจาประนอมหนี้ แต่เมื่อเจ๊สุทราบถึงภาระที่ตัวเองแบกรับไว้ จึงแบ่งเบาปัญหายกหนี้ส่วนที่เหลือให้ทั้งหมด ตนไม่คิดว่าเจ๊สุจะมีเมตตามากมายขนาดนี้

น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน หรือ “เจ๊สุ” เปิดเผยว่าลูกหนี้ในจำนวน 15 ราย ล้วนมีปัญหาด้านการทำไร่ทำนา และเจ็บป่วยของคนในครอบครัว เกิดความสงสารในชะตากรรม กอปรที่ตนสวดมนต์ไหว้พระฟังธรรม ว่า การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในยามตกทุกข์ได้ยาก

เป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ จึงมีเจตนารมณ์ยกหนี้ที่รวมๆกันแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ให้แก่ลูกหนี้ทั้งหมด หลังจากนั้นก็แยกใบโฉนดคืนแก่ลูกหนี้ ทุกคนต่างยกมือไหว้ขอบคุณในการสร้างบุญอันใหญ่หลวงครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูล:MGR Online อีสานบ้านเฮา

เรียบเรียงโดย:chuydaily