ตุลาคม 4, 2023

ส่งกำลังใจให้ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักใน จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายวีระศักดิ์ วิจิตร์ แสงศรี ติดเชื้อโควิด-19  การจากลงพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่งตอนนี้ท่านผู้ว่าฯก็กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยเมื่อสองสามวันที่ผ่านมามีรายการว่าอาการดีขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร ได้ออกมาเผยว่า “วันที่ 15 ม.ค. นี้ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร มีไข้ขึ้น เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ จึงให้ยาปฏิชีวนะ และยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจต่อ แต่รู้สึกตัวจนสามารถสื่อสารได้ เพียงแต่ยังพูดไม่ได้เพราะยังคงท่อช่วยหายใจ

ท่านดีใจมากที่ได้ยินเสียงลูกส่วนภรรยาผู้ว่าฯ ตามที่ทราบกันแล้วว่า สามารถกลับบ้านได้หลังครบกำหนดเวลาตามมาตรการกักตัว”ช่วยกันส่งกำลังใจให้ผู้ว่าฯ และภรรยา หายป่วยในเร็ววัน#ขอให้ผู้ว่าฯสมุทรสาครและภรรยาหายป่วยในเร็ววันวันที่ 15 ม.ค. นี้ รายงานว่า ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร

ว่า เนื่องจากมีเหตุการณ์ไม่คาดหมาย จากเดิมที่เตรียมเอาท่อช่วยหายใจออกแล้ว แต่เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา มีไข้ขึ้น ตรวจหาสาเหตุก็พบว่าเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ แต่ไม่เกี่ยวกับโควิด-19 แต่ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอายุมากมีโอกาสติดเชื้อลักษณะนี้อยู่แล้ว จึงให้ยาปฏิชีวนะ

และยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจต่อ แต่ยังคงเป็นลักษณะที่ให้คนไข้เป็นผู้กระตุ้นการหายใจ ตอนนี้คนไข้รู้สึกตัวจนสามารถสื่อสารกันได้ เพียงแต่ยังพูดไม่ได้เพราะยังคงท่อช่วยหายใจ ท่านได้มีการสื่อสาร ได้ยินเสียงลูกแล้ว ช่วยให้มีกำลังใจ ท่านดีใจมากที่ได้ยินเสียงลูกศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เวลารักษาปอดติดเชื้อจะใช้หลายอย่าง ไม่ใช่ยาปฏิชีวนะอย่างเดียว เพราะจะมีเสมหะคั่งในลำคอ จะต้องดูดออก

ไม่อย่างนั้นจะไปอุดหลอดลมจะทำให้เชื้อเจริญเติบโต ดังนั้นจึงยังไม่เอาท่อช่วยหายใจออก เพื่อให้สามารถนำสายดูดเอาเข้าไปได้ด้วย นอกจากนี้หลังให้ยาปฏิชีวนะโดยทั่วไปคือประมาณ 48-72 ชั่วโมง ก็จะประเมินอีกครั้งสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้

ถือว่าน่าเป็นห่วงหรือไม่ ตนเป็นห่วงเสมอ จนกว่าคนไข้จะเดินกลับบ้าน แต่ที่ผ่านมา คนไข้ปอดอักเสบแบบนี้เราเอาอยู่มากกว่าเอาไม่อยู่ และจากการดูแลที่ผ่านมาปอดท่านผู้ว่าฯ ไม่ได้ถูกทำลายจากโควิด-19 เท่าไหร่ เพราะดูจากท่านอนหงายก็บอกอะไรเราได้พอสมควร

ขอบคุณข้อมูล:สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

เรียบเรียงโดย:chuydaily