ตุลาคม 2, 2022

คลังลุยต่อ โครงการคนละครึ่งเฟส 3

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดใหม่ทำให้ทางรัฐบาลได้เปิดโครงการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งวันนี้ 20 ม.ค. 64 ได้เปิดให้ลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่งเฟส 3 รอบเก็บตกผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com จำนวน 1.34 ล้านสิทธิ์ เมื่อเวลา 06.00-23.00 น. ผ่านไป 10 นาที สิทธิ์เต็ม

น.ส.กลุยา ตันติเตมิท รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่า การลงทะเบียนคนละครึ่งรอบเก็บตกอีก 1.34 ล้านสิทธิ์ ในวันที่ 20 ม.ค. เวลา 06.00 น. ยังมีประชาชนสนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก เกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเข้ามารอในระบบลงทะเบียนมากกว่า 3 ล้านคน

จึงมีผู้ที่พลาดลงทะเบียนในรอบนี้เกือบ 2 ล้านคน ส่วนกรณีที่มีผู้ลงทะเบียนได้รับหมายเลย OTP ล่าช้า จากการสอบถามทางธนาคารกรุงไทย ได้รับการชี้แจงว่า รับบไม่มีปัญหา ระบบมีความต่อเนื่อง แต่อาจจะหน่วงอยู่บ้าง จากระบบของผู้ใหบริการมือถือมีปริมาณผู้มาลงทะเบียนพร้อมกันเป็นจำนวนมาก

น.ส.กลุยา กล่าวว่า การแจกเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ 3,500 บาทผ่านคนละครึ่งเฟส1-2 จะไม่มีการขยายหรือ รับลงลงทะเบียนเพิ่มอีก โดยสิ้นสุดครบ 15 ล้านคน สามารถใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 1-31 มี.ค.64 นีโดยผู้ที่ได้รับสิทธิ์ใหม่อีก 1.34 ล้านราย จะสามารถใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.

และต้องใช้จ่ายครั้งแรกภายใน 14 วัน เพื่อป้องกันถูกตัดสิทธิ์เช่นกัน รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงการคลัง เตรียมพิจารณาโครงการคนละครึ่งเฟส 3 อีกครั้ง หลังจากที่ครบกำหนดระยะที่ 1-2 เนื่องจากมาตรการได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก เบื้องต้นอาจจะต้องเป็นการลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด

แต่จะต้องให้ครอบคลุมประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิ์ด้วย คนละครึ่งเฟส 3 มีความเป็นไปได้ว่าจะมีต่อขึ้นอยู่กับฝ่ายนโยบายจะตัดสินใจถึงความเหมาะสมในสถานการณ์ตอนนั้นอย่างไร ยังจำเป็นต้องมีมาตรการหรือไม่ ถ้ามีก็อาจจะต้องลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด 15 ล้านคนแรกที่เคยได้สิทธิ์ก็ต้องมาลงใหม่

แล้วขยายการลงทะเบียนเป็น 20 ล้านคนก็ได้ ส่วนเงินช่วยเหลือและระยะเวลา ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมแต่งบประมาณใส่วนฟื้นฟูจก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทยังมีอยู่เพียงพอ ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการชี้แจงรายละเอียดโครงการเราชนะและ คนละครึ่งรอบเก็บตกว่า มาตรการยังไม่จบแค่นี้ให้รอดูฉากต่อไป

นายอาคม กล่าวว่า การดำนเนินโครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะพิจารณาหลังจากสิ้นสุดโครงการคนละครึ่งระยะที่ 2 ในสิ้นเดือนมี.ค. 64 เนื่องจากไม่อยากทำให้ประชาสันสนทั้งโครงการคนละครึ่ง และเราชนะ จึงจะให้โครงการต่างๆจบก่อนจึงจะมีการพิจารณาอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูล:กระทรวงการคลัง