ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุถนนทรุดบริเวณหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ส่งผลให้เกิดหลุมยุบกลางถนนหน้า สน.สามเสน เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบจุดน้ำซึมบนผิวจราจรบริเวณเส้นเกียกกาย หน้าโรงงานบุญรอด ห่างจากจุดหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล 2 กิโลเมตร

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักการโยธาและเจ้าหน้าที่การประปานครหลวง ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุพบน้ำซึม ถนนพองตัว และยุบตัวลง โดยเจ้าหน้าที่การประปานครหลวงทำการตรวจสอบน้ำที่ซึมออกมา เบื้องต้นไม่พบว่ามีคลอรีน

และกำลังตรวจสอบท่อเมนประธานส่งน้ำว่ามีรั่วซึมหรือไม่ ต่อมาเวลาประมาณ 11.30 น. ทางสำนักงานโยธากรุงเทพมหานคร ได้นำเครื่องเรดาร์สำรวจโพรงใต้ดิน หรือ เครื่อง GPR มาทดสอบโพรงใต้ผิวถนนที่เกิดน้ำรั่วซึม โดยเครื่องเรดาร์ดังกล่าวนั้นจะทำการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าลงไปยังใต้พื้นดินซึ่งทางคลื่นแม่เหล็กนี้จะทำการสะท้อนกลับ

เมื่อได้ผลแล้วจะนำลักษณะของคลื่นมาแปลผลว่าลักษณะของคลื่นตรงจสอบพบทีโพรงใต้ดินหรือไม่ซึ่งสามารถอ่านผลได้ทันที โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 30 นาที ก็ทราบผล ซึ่งทาง รศ.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์เผยว่า

จากการตรวจสอบโพรงใต้ผิวถนนพบว่าท่อประปาที่อยู่ด้านใต้นั้นเป็นท่อเหล็กเก่าหลายสิบปี ทำให้มีโพรงและเกิดการรั่วซึมของน้ำ ซึ่งพบโพรงกว้างประมาณ 2 เมตร 50 x 4 เมตร หรือประมาณ 10 ตารางเมตร ส่วนที่ถนนมีการบวมและบุบตัวนั้น เพราะเกิดจากน้ำ

เพราะเมื่อน้ำเข้าไปในดินจะเกิดการรวมตัวกัน และเมื่อดินไม่มีที่ไปก็จะทำให้ดินทรุดตัวลงเพียงนิดเดียวเท่านั้น โดย รศ.วิศณุยืนยันว่า ไม่อันตราย และจะไม่เกิดการยุบตัวของถนนเหมือนเหตุการที่หน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เพราะเป็นคนละสาเหตุกัน พร้อมเน้นย้ำว่าสาเหตุที่นี้คือเกิดจากจากท่อที่มีความเก่าอาจทำให้มีนำซึมออกมาบ้าง และทำให้ดินยุบแต่จะอยู่ในพื้นที่จำกัดเท่านั้น

ส่วนถนนดังกล่าวนั้นมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินและมีอุโมงค์ แต่อยู่ลึกอย่างมากไม่เกี่ยวข้องกับสาเหตุที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ยืนยันว่าเป็นความบังเอิญที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ถนนจุดนี้มีน้ำรั่วซึมมาก่อนหน้าที่ถนนหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาลจะทรุดตัวแล้ว

ทั้งนี้ หากประชาชนท่านไหนพบเห็นถนนที่มีน้ำรั่วซึมขึ้นมานั้นสามารถแจ้งทางกรุงเทพมหานครได้ในทันทีไม่ว่าจะทาง Traffy Fondue หรือสายด่วนก็แจ้งมาได้ทาง กทม. จะดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบให้ทันที

ขณะที่ นายกนก การรุ่งเจริญ ช่าง 3 การประปานครหลวง ระบุว่า ขณะนี้ได้ประสานเครื่องจักรเข้ามาในพื้นที่ เพื่อซ่อมแซมท่อดังกล่าว โดยจะต้องทำการเปิดผิวถนนขึ้นมาเพื่อดูว่ามันรั่วตรงจุดไหน แต่อาจจะเกิดแค่แหวนบริเวณรอยต่อของท่อประปาขยับ จากผลกระทบของรถใหญ่ที่วิ่งสัญจรไป-มาในบริเวณนี้

โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณไม่เกิน 5 ชั่วโมงในการซ่อมแซมจุดนี้ และประชาชนจะสามสามารถใช้ถนนในการสัญจรได้ในทันที โดยที่ไม่ต้องปิดน้ำหรือไฟหากว่ามีรั่วตรงที่แหวนรอยต่อท่อ แต่หากเป็น สาเหตุอื่นนั้นอาจจะมีการปิดน้ำเพียงแค่ช่วงบเวลาที่มีการซ่อมแซมเท่านั้น
บทความน่าอ่าน
ไชยชนก สั่งสอบสวนข้อเท็จจริง สินบนสแกมเมอร์ 40 ล้าน
ทบ.เปิดตัวแม่ทัพคนใหม่ แม่ทัพไก่-แม่ทัพเติ่ง เผยดีกรีสุดว้าว
หมอเผยเคสสุดหิน ผ่าตัดหัวใจคนไข้สูงอายุ งานสุดท้ายในชีวิตราชการ
รู้ตัวแล้ว โครงกระดูกปริศนาบนตึกร้าง ฟังญาติเล่ายิ่งตกใจ
ส่องเลข นายกฯอนุทิน หลังขับเครื่องบินส่วนตัวทำภารกิจหัวใจติดปีก
พุทธิพงษ์ ถามตรงๆ คลั่งชาติหนักอะไรใคร ทำชาวเน็ตแห่เมนต์สนั่น
อ.เจษฎ์ ไขข้อสงสัย หินคล้ายงูยักษ์ จ.เพชรบูรณ์ เกิดจากอะไร
ธรรมนัส สวนเดือด แฉกลับ อนุสรณ์ กลางสภา
อนุทิน เดือด แฉเบื้องหลังถูกกดดันให้พ้น มท.1 สมัยรัฐบาลแพทองธาร
เปิดสาเหตุ หนุ่มราดน้ำมันจุดไฟเผาตัวเอง จนอาการสาหัส
รู้สาเหตุแล้ว ราคาทองคำพุ่งพรวด ทองแท่งทะยานทันตา
